Chuẩn ổ cứng SSD M.2 PCIe trên Laptop là gì?

Các chuẩn ổ cứng SSD trên laptop ngày càng được cải tiến, trước đây trên các dòng laptop từ phổ thông tới cao cấp chỉ được trang bị chuẩn SATA và M.2 tuy nhiên gần đây trên laptop đã được nâng cấp lên chuẩn M.2 PCIe, vậy cùng Máy Tính Thái Nguyên tìm hiểu SSD M.2 PCIe trên laptop là gì nhé!

Chuẩn SSD M.2 PCIe là gì?

Vào năm 2014 SSD với chuẩn M.2 đươc ra mắt, tuy nhiên tốc độ tối đa chỉ đạt 550MB/s. Với lượng dữ liệu lớn hơn sẽ không đạt hiệu quả tối đa.

Chuẩn SSD M.2 PCIe viết tắt của (Peripheral Component Interconnect Express) là phiên bản nâng cấp của chuẩn M.2 ra mắt trước đó và được giao tiếp thông qua cổng PCIe 16x (Chân cắm đồ họa VGA) nên tốc độ sẽ nhanh cấp 25 lần chuẩn M.2 cũ chạy chân SATA. Tốc độ đọc ghi theo lý thuyết có thể đạt đến 3.500 MB/s.

Ưu điểm và nhược điểm của chuẩn SSD M.2 PCIe

Ưu điểm:

Đó chính là tốc độ, tốc độ truyền tải dữ liệu rất cao lên tới 3500MB/s gấp 25 lần ổ cứng thông thường, giúp bạn truyền những tệp siêu lớn chỉ trong chớp mắt.

Như bạn có thể thấy trên ảnh, tốc độ đọc ghi rất cao, thâm chí những tệp nhỏ và nhiều cũng cho ra kết quả đáng mơ ước.

Nhược điểm:

Do là chuẩn mới được áp dụng trên những mẫu laptop nhỏ gọn nên giá thành vẫn còn khá cao, SSD M.2 PCIe sẽ chỉ phục vụ những đối tượng khách hàng cao cấp trên những mẫu laptop cao cấp và sử dụng vào những công việc đặc thù yêu cầu chất lượng truyền tải cao như thiết kế đồ họa, làm nội thất, vẽ 3D v.v…

Với những tác vụ thông thường như lướt mạng, Facebook, xem Youtube thì không hề có sự khác biệt nào so với SSD M.2 và SSD SATA.

Vậy nên chọn ổ SSD M.2 PCIe không?

Như đã đề cập ở trên thì ổ SSD M.2 PCIe giá vẫn rất cao, chỉ áp dụng trên các model laptop mới sản xuất, các dòng laptop cũ không có khe PCIe sẽ không thể lắp ổ cứng dạng này.

Nếu bạn sở hữ laptop đời mới và thông số kỹ thuật nhà sản xuất báo có hỗ trợ mà bạn dư giả tài chính hoặc công việc có tính chất đòi hỏi phần cứng mạnh thì hoàn toàn có thể nâng cấp.

Bạn có thể tham khảo các mẫu SSD M.2 PCIe tại Máy Tính Thái Nguyên: https://maytinhthainguyen.vn/o-cung-ssd Tất cả sản phẩm đều bảo hành chính hãng và đổi mới trong 31 ngày đầu, hãy qua cửa hàng của Máy Tính Thái Nguyên để trải nghiệm sản phẩm hoàn toàn miễn phí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0987.054.858